Tiêm ngừa tiêu chảy cấp RotaRix

Bệnh tiêu chảy ở trẻ: “Bảo vệ sớm hôm nay, phòng ngừa cho tương lai”


Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đưa vắc-xin ngừa tiêu chảy do Rotavirus vào tất cả các chương trình tiêm chủng quốc gia trên toàn cầu.

Đó là chủ đề của hội thảo vừa diễn ra tại TP.HCM do Hội Y học dự phòng Việt Nam và Công ty GlaxoSmithKline (GSK) tổ chức nhằm cảnh báo tình hình nhập viện do tiêu chảy đối với trẻ em. Các bác sĩ và chuyên gia nhi khoa đến từ Chile và Singapore đã chia sẻ những thông tin về gánh nặng bệnh tật do virus Rotavirus gây ra và sự cần thiết của việc chủng ngừa sớm cho trẻ em trên toàn cầu theo khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Rotavirus, thủ phạm gây tiêu chảy!

Thời tiết chuyển mùa, phòng cấp cứu các bệnh viện nhi ở các tuyến tiếp nhận rất nhiều ca trẻ phải nhập viện. Trong đó, tiêu chảy cấp là một trong những bệnh thường gặp nhất và dễ có nguy cơ phát triển thành dịch. Tại Việt Nam, tác nhân gây tiêu chảy nhập viện thường gặp nhất là Rotavirus. Theo một khảo sát tại BV Nhi đồng 1, nhóm trẻ nhập viện vì tiêu chảy cấp do nhiễm Rotavirus chiếm hơn 67% trẻ.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã khẳng định nhiễm Rotavirus là nguyên nhân chính gây tiêu chảy nặng và nhập viện, thậm chí gây chết ở trẻ nhỏ trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam.

Theo giáo sư Miguel O’ryan, Chủ nhiệm chương trình vi sinh và vi nấm, Viện Khoa học về sinh-y học, Đại học Chile: Trên thế giới có khoảng 40% trường hợp nhập viện do tiêu chảy ở trẻ em dưới hai tuổi, Việt Nam có khoảng 31%. Độ tuổi mắc bệnh thường tập trung ở trẻ từ sáu tháng đến dưới hai tuổi. Trong đó, 30% các trường hợp này phải nhập viện cấp cứu do tiêu chảy. Trung bình một năm, thế giới có 500.000-600.000 trường hợp chết và hai triệu trẻ nhập viện vì bệnh này; hơn 85% các trường hợp này xảy ra ở các quốc gia đang phát triển (nhất là ở châu Á và châu Phi). Không chỉ vậy, bệnh khá phổ biến và dai dẳng suốt cuộc đời, dễ tái nhiễm.

Theo thống kê, tại Việt Nam, cứ hai trẻ nhập viện vì tiêu chảy cấp thì có một trường hợp là do Rotavirus. Trong đó, Rotavirus hiện diện khắp mọi nơi và hầu hết trẻ em trên khắp thế giới đều bị nhiễm Rotavirus trong năm năm đầu đời. Bệnh thường gặp từ giai đoạn rất sớm từ sáu đến 24 tháng tuổi, thậm chí có thể gặp từ ba tháng tuổi, trẻ càng nhỏ tuổi thì nguy cơ nhiễm Rotavirus càng cao và mắc bệnh càng nặng.

Rotavirus luôn “rình rập” con trẻ?

Theo BS Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), Rotavirus có khả năng tồn tại và sống dài ngày trong môi trường. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi, trên các đồ vật xung quanh trẻ như bàn ghế, sàn nhà, đồ chơi, nguồn nước, các vật dụng trong gia đình…

Virus này lây chủ yếu qua đường tiêu hóa, từ phân người bệnh lên các đồ vật trong môi trường, đặc biệt là qua bàn tay. Đối với trẻ dưới một tuổi, nguy cơ bị nhiễm rất cao vì bé thường xuyên tiếp xúc với tay người và các đồ vật bằng chính tay, miệng của trẻ.

Sau khi bị lây nhiễm khoảng 12 giờ đến bốn ngày, bệnh bắt đầu xảy ra. Trẻ thường bị ói, sau đó là tiêu chảy và sốt vừa phải. Ói xuất hiện trước tiêu lỏng 6-12 giờ và có thể kéo dài khoảng 2-3 ngày. Bé ói rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu tiêu lỏng. Vì vừa bị ói và tiêu lỏng nhiều, trẻ bị nhiễm Rotavirus rất dễ bị mất nước, nhanh chóng khô kiệt nếu không được chăm sóc thích hợp trong giai đoạn này khiến trẻ phải nhập viện để điều trị. Thời gian bệnh thường kéo dài 3-9 ngày nhưng tiêu chảy có thể kéo dài đến ba tuần. Tiêu chảy cấp do nhiễm Rotavirus gây mất nước nghiêm trọng dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề lên sức khỏe của trẻ và trở thành gánh nặng cho gia đình như trẻ dễ mất nước nặng và phải nhập viện để truyền dịch; có thể bị sụt cân và suy dinh dưỡng, thậm chí chết.

Chương trình tiêm chủng quốc gia

Chủng ngừa là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa tiêu chảy do Rotavirus vì đây là căn bệnh có tính lây nhiễm cao và không thể phòng ngừa được bằng các biện pháp thông thường như rửa tay đúng cách, cung cấp nước sạch hay cải thiện vệ sinh môi trường. Chính vì vậy, đầu tháng 6-2009, WHO đã khuyến cáo đưa vắc-xin ngừa Rotavirus vào tất cả các chương trình tiêm chủng quốc gia trên phạm vi toàn cầu để bảo vệ trẻ. Cùng thời điểm này, WHO cũng đã chính thức cấp chứng nhận chất lượng cao trên phạm vi toàn cầu cho vắc-xin Rotarix – vắc-xin ngừa Rotavirus.

Theo giáo sư Miguel O’ryan: “Để hiệu quả bảo vệ được tối ưu, trẻ nên được uống vắc-xin ngừa Rotavirus càng sớm càng tốt, từ sáu tuần tuổi và hoàn tất việc uống vắc-xin trước sáu tháng tuổi”.

Hiện nay việc chủng ngừa tiêu chảy do Rotavirus đã được triển khai tại Việt Nam. Các bậc phụ huynh có thể cho con uống vắc-xin phòng bệnh tại các bệnh viện sản, nhi và các trung tâm y tế dự phòng trong thành phố. Phác đồ chủng ngừa gồm hai liều. Nên cho trẻ uống liều đầu tiên từ sáu tuần tuổi. Khoảng cách giữa hai liều ít nhất là bốn tuần. Nên cho trẻ uống liều thứ hai trong vòng 24 tuần tuổi.

http://phapluattp.vn/259651p0c1018/benh-tieu-chay-o-tre-bao-ve-som-hom-nay-phong-ngua-cho-tuong-lai.htm


Để vắc xin phòng tiêu chảy đạt hiệu quả tốt nhất

(Dân trí) – Theo các chuyên gia, uống vắc xin Rotarix là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa căn tiêu chảy mùa đông. Tuy nhiên, ít người biết phải cho trẻ uống vào giai đoạn nào mới là thích hợp? Tác dụng của vắc xin ra sao?

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Đặng Đức Anh (ảnh), Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ xung quanh những băn khoăn này.

Hiệu quả cao nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trong tình trạng gia tăng các ca tiêu chảy do vi rút Rrota (còn gọi là tiêu chảy mùa đông), rất nhiều gia đình đã không tiếc tiền bỏ ra 1.420.000 để cho con uống vắc xin phòng tiêu chảy? Vậy loại vắc xin này có hiệu quả với tất cả trẻ em, thưa PGS?

Vi rút Rota là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy cấp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Ở Việt Nam trên 90% trẻ mắc bệnh và bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, mắc cao nhất nhóm dưới 1 tuổi.

Vắc xin rất có hiệu quả để phòng ngừa căn bệnh này, nhưng không phải ở lứa tuổi nào nó cũng mang lại hiệu quả cao. Các bậc phụ huynh cần nắm rõ điều này trước khi cho con đi uống để có được tác dụng phòng tránh cao nhất.

Căn bệnh này thường xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, thậm chí với cả trẻ 2 tháng tuổi nên cần phải cho trẻ uống ở giai đoạn sớm hơn. Do vậy, tốt nhất, nên cho trẻ uống trong giai đoạn 2 – 5 tháng tuổi.

Trẻ có thể dùng liều vắc xin đầu tiên kể từ khi được 6 tuần tuổi. Nên cho trẻ uống liều thứ hai cách liều 1 ít nhất 4 tuần. Với 2 liều uống, vắc xin này giúp trẻ chống lại bệnh viêm dạ dày – ruột do vi rút Rrota trong vòng 2 năm đầu đời, bảo vệ trẻ em ở thời kỳ cao điểm của bệnh (6 – 24 tháng). Sau khi uống, ngoài việc trẻ được bảo vệ từ 6 – 24 tháng, cơ thể trẻ cũng sẽ tạo miễn dịch sau này. Vì thế, nếu có nhiễm bệnh, trẻ cũng không bị quá nặng nề.

Còn với những trẻ trên 6 tháng tuổi hoặc nếu trẻ đã bị bệnh trước 6 tháng, uống vắc xin thì tác dụng phòng ngừa sẽ ít đi. Vì vậy, nên cho trẻ đi uống vắc xin từ trước 6 tháng tuổi. Khi đã quá tuổi khuyến nghị của nhà sản xuất thì có lẽ không cần thiết uống vì cơ thể trẻ đã sinh ra miễn dịch tự nhiên.

Vắc xin này có tính sinh miễn dịch cao và có thể dùng cùng lúc với tất cả các vắc xin chủ yếu cho trẻ em. Thông thường, loại vắc xin này được uống cùng vào thời điểm trẻ được uống vắc xin bại liệt, bạch cầu, ho ga, uốn ván…

Được biết, loại vắc xin này có tác dụng bảo vệ sớm trước khi bệnh tiêu chảy do vi rút Rrota khởi phát, ngừa nhiều chủng vi rút Rota khác nhau – nhất là ngừa tiêu chảy do vi rút Rrota thể nặng và có hiệu quả với các chủng đang bùng phát. Vậy những trẻ đã uống loại vắc xin này rồi có phòng ngừa được bệnh tiêu chảy do các nguyên nhân khác không, thưa ông? 

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ rất nhiều, ngoài do vi rút còn có nguyên nhân do vi khuẩn tả, lỵ, thương hàn… Vì vậy, nếu trẻ uống vắc xin phòng tiêu chảy do vi rút Rrota thì chỉ có thể phòng ngừa được căn bệnh này. Còn trẻ vẫn có nguy cơ bị tiêu chảy do các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nếu trẻ có bị thì tình trạng bệnh cũng sẽ nhẹ hơn rất nhiều những trẻ chưa từng uống vắc xin.

Vi rút Rota có nhiều tuýp như: G1, G2, G3, G4 và một số G khác nhau. Hiện vắc xin có ở Việt Nam là Rotarix – phòng chủng G1. Tuy nhiên, qua thực tế và nghiên cứu cho thấy nó cũng có tính bảo vệ tương tác chéo với vi rút gây bệnh G2, G3, G4 nên có khả năng bảo vệ chung cho tất cả. Sắp tới, Việt Nam sẽ có thêm loại RotaTEQ của Mỹ có tác dụng bảo vệ cả 4 chủng.

Được biết trước đây tại Mỹ đã có loại Rotaxin phòng ngừa vi rút này, song đã phải ngưng lưu hành vì phản ứng phụ của nó. Vậy tính an toàn của hai loại mới này liệu có bảo đảm thưa PGS.TS? 

Đúng là trước đây tại Mỹ đã cho ngưng lưu hành sản phẩm Rotaxin bởi gây lồng ruột cho trẻ em khi sử dụng. Loại vắc xin đang có ở VN đã cấp giấy phép trên 60  quốc gia trên thế giớ. Tại một số nước thuộc châu Mỹ La Tinh đã đưa vắc xin này vào chương trình Tiêm chủng mở rộng  Và thực tế theo dõi trên 60.000 trẻ ở châu Mỹ và  một số ở châu Âu  thì thấy, loại này có tính an toàn cao, tỷ lệ miễn dịch tốt.

Tuy nhiên, phản ứng phụ vẫn có thể xảy ra và người ta quan tâm nhiều nhất là lồng ruột. Nhưng khi so sánh, người ta nhận thấy nhóm uống có tỷ lệ lồng ruột thấp hơn so với nhóm không uống. Như vậy, có thể khẳng định đây là loại vắc xin an toàn. Vì thế ở Việt Nam, các bậc phụ huynh có thể yên tâm đưa con đi uống vắc xinvi rút Rrotađể phòng căn bệnh này.

Năm 2010 Việt Nam sẽ có vắc xin phòng tiêu chảy do vi rút Rota?

Thưa PGS, đây là một căn bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Việt Nam cũng đã sản xuất được một số loại vắc xin phòng một số bệnh hay gặp như viêm não Nhật Bản. Vậy với căn bệnh tiêu chảy do vi rút Rota, chúng ta có sản xuất loại vắc xin  này không, thưa ông?

Hiện nay, Trung tâm khoa học sản xuất vắc xin đang nghiên cứu để phát triển một loại vắc xin phòng tiêu chảy do vi rút Rota ở Việt Nam. Bước đầu đã nghiên cứu thành công và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm trên khỉ. Sau đó, sẽ tiếp tục thử nghiệm trên người.

Chúng tôi hy vọng đến năm 2010, Việt Nam sẽ sản xuất thành công loại vắc xin ngừa căn bệnh này. Khi đó, chắc chắn nhiều trẻ em sẽ có cơ hội uống loại vắc xin này vì giá thành rẻ hơn.

Trước mắt, khi chưa sản xuất được loại vắc xin này, Việt Nam có đưa Rotarix vào chương trình Tiêm chủng mở rộng không, thưa ông?

Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy mùa đông đang có ở Việt Nam nhưng giá thành tương đối cao (1.420.000đ/2 lần uống) nên không phải tất các gia đình đều có điều kiện.

Vì thế hiện tại,  Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu để có thể đưa loại vắc xin này vào chương trình Tiêm chủng mở rộng trong 2 – 3 năm tới. Hy vọng tới lúc đó giá thành sẽ hạ và đỡ đi gánh nặng cho người dân. Nhiều trẻ sẽ được uống vắc xin phòng căn bệnh nguy hiểm này.

Xin cảm ơn PGS.TS.

http://dantri.com.vn/c7/s7-212254/de-vac-xin-phong-tieu-chay-dat-hieu-qua-tot-nhat.htm

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Sức khỏe. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s