Người giàu Việt Nam

Ông Lê Phước Vũ nhận giải thưởng quốc tế
Thành công ở những lĩnh vực khác nhau, các doanh nhân đang được xếp hạng là "những người giàu" của VN vẫn miệt mài trên hành trình trở thành những người giàu hơn, đóng góp cho đất nước và cho cộng đồng nhiều hơn.

Chọn cách tiếp cận từ những lát cắt đời thường, Thanh Niên giới thiệu câu chuyện thành công của họ với mong muốn đất nước sẽ ngày càng nhiều hơn những doanh nhân giàu có.

Tạo cuộc chơi cho mình

Ông Lê Phước Vũ  đã được nhiều người biết đến là một doanh nhân thành đạt, người sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group).

Không chút ngần ngại khi trao đổi với Thanh Niên, ông Vũ nói: “Tôi là người có cá tính. Tôi có khái niệm tạo ra cuộc chơi cho riêng mình chứ không chơi cuộc chơi của người khác”. Điều đó thể hiện khi bắt đầu thành lập Hoa Sen, ông Vũ bắt tay xây dựng ngay hệ thống bán lẻ trực tiếp do chính mình quản lý, và đến nay đã hoàn chỉnh trên 82 chi nhánh trải dài, rộng khắp cả nước. Đây là cách làm không giống với quy trình phát triển một doanh nghiệp (DN) bình thường, tức phát triển sản xuất rồi mới thành lập hệ thống phân phối, nhất là ở thời gian đầu vốn ít và quy mô DN còn khá nhỏ. Chính vì điều đó, không ít người đã hoài nghi về cách làm của ông vì để quản trị một hệ thống bán lẻ không phải chuyện dễ.

Thế nhưng sự thành công của Hoa Sen đã minh chứng chiến lược của người sáng lập ra nó là đúng đắn. Với tầm nhìn xa hơn, Ban điều hành Hoa Sen đã bắt đầu cho triển khai hệ thống quản trị nguồn lực (ERP) tiên tiến, nhằm chuẩn bị cho công tác quản trị DN với quy mô lớn hơn gấp nhiều lần. Đó cũng là một phần trong kế hoạch để đưa Hoa Sen Group thành một thương hiệu mạnh và vững bền.

Làm việc quên thời gian…

“Giàu nhưng phải chân chính, tài giỏi nhưng phải trung thực và thành công phải chia sẻ với cộng đồng”

Doanh nhân Lê Phước Vũ

Làm việc cật lực và không có khái niệm sẽ làm bao nhiêu tiếng đồng hồ trong một ngày, nhưng ông Vũ vẫn thường xuyên thực hiện công phu theo phương pháp Phật giáo 1 giờ mỗi ngày vào buổi sáng.

Hơn 16 năm ăn chay trường -từ trước khi thành lập Hoa Sen Group khá lâu và đã từng có ý định xuất gia – ông Vũ cho biết đó là đức tin của mình. Tinh thần của Phật giáo đã thấm nhuần vào con người doanh nhân này và ông biết phải làm những gì để giữ mình theo đức tin đó. Là người lăn lộn trên thương trường với đầy những cạnh tranh, lo toan, đủ cả hỉ, nộ, ái, ố, ông có những nguyên tắc riêng để luôn giữ mình là người đàng hoàng, liêm chính và xây dựng tập đoàn theo đúng tiêu chí “10 T” (Trung thành, trung thực, tận tụy, trí tuệ và thân thiện).

Với ông, yếu tố tinh thần quyết định rất lớn đối với những gì đã đạt được đến ngày hôm nay. Hạnh phúc đối với ông không phải là mình có bao nhiêu tiền, giàu đến mức nào mà quan trọng là mang lại niềm vui cho người khác và có đóng góp cho xã hội. “Sự thành công của mình gắn liền với các cộng sự. Quan trọng nhất là cuộc sống trở nên tốt hơn, mình khá giả hơn thì gia đình các cộng sự cũng sống tốt hơn và làm được những điều mình mong muốn”, ông Vũ nói.

Hoa Sen Group hiện đã đạt doanh thu trên 100 triệu USD và đang nhắm tới mục tiêu doanh thu 1 tỉ USD. Và trong lúc đang chuẩn bị cho thế hệ kế thừa thay mình điều hành công ty, ông Vũ vẫn nung nấu một câu hỏi: DN nào sẽ tạo ra thương hiệu toàn cầu? Thương hiệu nào sẽ là niềm tự hào của VN tương tự như niềm tự hào về Samsung, Hyundai của Hàn Quốc hay Sony, Toshiba của Nhật…? Ông bảo nếu thế hệ ông chưa làm được thì sẽ cố gắng tạo tiền đề cho các thế hệ kế tiếp thực hiện được ước mơ này.

Chia sẻ lợi nhuận

Tài trợ cho các đội bóng Cần Thơ, Quảng Nam, giải bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (2006 – 2007), đội tuyển VN Quốc gia và đội tuyển Olympic VN 2007… là một cách đa dạng hoạt động, quảng bá thương hiệu, hướng tới cộng đồng đồng thời để tìm cơ hội mới. “Không có ngành hàng nào có được thuận lợi suốt 12 tháng trong một năm. Quan trọng là DN phải biết lựa chọn những ngành nghề nào để có thể phát triển liên tục, đạt lợi nhuận ngày càng cao hơn”, ông Vũ chia sẻ.

Các hoạt động từ thiện, hoạt động xã hội là việc thường xuyên đối với doanh nhân này vì ông luôn tâm niệm tiền bạc chỉ là phương tiện để đạt tới mục đích. Theo ông, kinh doanh phải tạo ra lợi nhuận nhưng quan trọng hơn là phải chia sẻ lợi nhuận đó với cộng đồng. Vì nếu chỉ để làm giàu cho riêng cá nhân và gia đình thì đến nay với ông là đã đủ. Nhưng ông vẫn muốn tiếp tục kinh doanh để góp phần mang lại cuộc sống tốt hơn cho nhiều người khác.

Trong khi đó, ông dạy các con theo cách rất riêng của mình. Dù rất bận rộn nhưng nếu không phải đi công tác xa, hầu hết các chủ nhật ông đều đưa hai cô con gái đi xem phim ngoài rạp. “Đôi khi con cái sẽ thích những cái hơi thái quá và một người cha chỉ có đồng ý hoặc không đồng ý. Mình sẽ chiều con để mang lại niềm vui cho con nhưng sau đó sẽ có sự điều chỉnh lại”, ông Vũ nói.

Mai Phương – TNO

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Doanh nhân. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s