Tác dụng của tỏi đối với sức khỏe (Phần 1)

Tỏi được sử dụng như một kháng sinh thiên nhiên điều trị nhiều bệnh
Ảnh: hormel.com

Từ
ngàn năm nay, tỏi được người Trung Quốc và Hy Lạp cổ sử dụng như là 1
kháng sinh thiên nhiên điều trị những bệnh liên quan đến hô hấp, bệnh
do ký sinh trùng và nhiều bệnh khác, vì trong tỏi có selen và các
nguyên tố vi lượng chứa kháng khuẩn alliin làm tăng cường khả năng của
hệ thống miễn dịch, làm giảm huyết áp cao…


Tỏi có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu giống aspirine, nó còn có hoạt
tính làm hạn chế việc sinh ra phần tử tự do gây tổn thương tổ chức khớp
– có tác dụng dưỡng nhan, ích thọ nhờ khả năng làm chậm quá trình lão
hóa tế bào, làm giảm xung huyết và tiêu viêm, hết mệt mỏi, phục hồi
nhanh thể lực…


Thực phẩm hàng đầu làm giảm cholesterol


Nghĩa là giảm lượng cholesterol bám rộng trên thành mạch. Từ đó ngăn
ngừa được các bệnh xuất huyết mạch máu não, đau thắt tim, cao huyết
áp… Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nước chiết từ tỏi để lâu ngày làm
giảm 30% lượng cholesterol nên giúp phòng ngừa xơ cứng động mạch nhờ
khả năng làm tăng cholesterol tốt (HDL), hoặc giảm cholesterol xấu
(LDL).


Đại học Taffsi, Đại học Dennsylvania (Mỹ) và Đại học Exeter (Anh) đã
công bố, mỗi ngày ăn hai nhánh tỏi sẽ có công hiệu ngang với uống thuốc
làm giảm cholesterol và làm hạ thấp khả năng bám của mỡ trong máu. Nó
có thể "hóa giải" được một hàm lượng lớn cholesterol "dư thừa" trong cơ
thể người và vì thế không làm cho huyết áp gia tăng. Nhiều thành phần
hữu cơ chứa trong củ tỏi hoạt động như là những chất hoạt huyết – chống
đông đặc máu và tăng khả năng linh động của các tế bào hồng cầu, bạch
cầu…

Có thể bạn chưa biết

Dùng tỏi thường xuyên hàng ngày có thể chữa bệnh tiểu đường type II cho người mắc bệnh từ 3-10 năm.


Chống nghẽn mạch


Trong nghiên cứu, người ta đã thấy nước tỏi có tác dụng phòng tắc nghẽn
mạch máu nhờ khả năng phân giải và hòa tan một loại protein dễ gây tắc.
Nhiều chứng minh qua nghiên cứu đã thấy thuốc hỗn hợp chứa tỏi có tác
dụng như aspirin. Vì vậy, các chuyên gia y tế đã khuyên người bệnh tăng
mỡ máu cần ăn từ 3-4 nhánh tỏi mỗi ngày.


Tác dụng giảm đường huyết


Tỏi có tác dụng gia tăng sự phóng thích Insulin tự do trong máu, tăng
cường chuyển hóa glucose trong gan, giảm lượng đường trong máu và trong
nước tiểu (tác dụng tương đương với Tolbutamid, một loại sunfamid chữa
tiểu đường type II). Do đó dùng tỏi thường xuyên hàng ngày có thể chữa
bệnh tiểu đường type II cho người mắc bệnh từ 3-10 năm; đồng thời người
bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều cấm kỵ với người bệnh tiểu
đường (từ bỏ các chất ngọt có chứa đường; thuốc lá; bia rượu; thức ăn
chiên rán, quay, nướng; chất béo động vật, cùi dừa, dầu cọ. Hạn chế ăn
muối, thịt có màu đỏ, ngũ cốc…).


Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch


Tỏi có tác dụng đáng kể lên hệ miễn dịch; tăng hoạt tính các thực bào
lymphô cyte nhất là với thực bào CD4 giúp cơ thể bảo vệ màng tế bào
chống tổn thương nhiễm sắc thể ADN; kháng virus; phòng chống nhiễm
trùng.


Tác dụng kháng sinh


Kháng khuẩn:
Các chất Azôene, dianllil disulfide, diallil-trisulfide và các hoạt
chất chứa lưu huỳnh khác (được tạo ra khi tỏi tươi giã nát) có khả năng
ức chế 70 loại vi khuẩn gram (-) và gram (+) kể cả vi khuẩn bệnh hủi,
bệnh lao. Thậm chí nó còn kháng được cả những vi khuẩn đã lờn thuốc
kháng sinh thường dùng. Khi phối hợp với cloramphenicol hoặc
streftomicin, tỏi làm tăng hiệu lực kháng sinh của chúng.


Kháng virus: Tỏi có thể ngăn ngừa được một số bệnh gây ra do virus như: cúm, cảm lạnh, kể cả virus gây lở mồm long móng bò, ngựa, trâu…


Diệt ký sinh trùng và nguyên sinh động vật: Nước
ép tỏi có tác dụng chữa bệnh đường ruột do nguyên sinh lamblia
intestinalis gây ra. Với lỵ amid do antamocba histolytica gây ra cũng
bị diệt ngay ở dịch ép tỏi nồng độ thấp. Tỏi có tác dụng diệt giun sán
như: giun đũa, giun kim, giun móc và trứng của chúng. Cần chú ý: quá
liều có thể bị tiêu chảy và viêm ruột (dung dịch uống và thụt).


Xua đuổi và diệt côn trùng: Nhiều
loại côn trùng như: gián, muỗi (truyền bệnh sốt xuất huyết, bệnh viêm
não Nhật Bản) rất sợ mùi tỏi. Tỏi còn giết chết được các ấu trùng muỗi
với liều lượng rất thấp 25ppm cho các chất chiết hoặc 2ppm cho dầu tỏi.
Vì vậy nếu bạn để củ tỏi tươi trong tủ đựng thức ăn thì sẽ không có
gián chui vào.


(Còn tiếp)

This entry was posted in Sức khỏe. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s